Mật ong rừng: sử dụng mà không biết những điều sau sẽ mang họa!

Mật ong rừng, mật ong nguyên chất vẫn được coi như một loại “thần dược” trị được nhiều bệnh, tuy nhiên những tác hại của nó khi dùng không đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Không phải cứ “càng lâu càng tốt”

Nhiều người truyền tai nhau mật ong để càng lâu thì càng phát huy tác dụng nhưng sự thật không phải vậy. Các bác sĩ khuyến cáo một người bình thường chỉ nên dùng mật ong có thời gian lưu trữ dưới 2 năm. Với người dùng mật ong để trị bệnh thì thời gian này càng nên được rút ngắn.

Ngưng sử dụng mật ong khi thấy dấu hiệu bất thường về mùi vị, màu sắc…

Nguyên nhân là do trong mật ong có chứa Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), hàm lượng HMF 200mg/kg có thể làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư… Mật ong rừng mới thu hoạch có HMF là 1-5mg/kg nhưng sau 100 – 200 ngày bảo quản ở 30-35 độ C thì HMF tăng thêm 200-300mg/kg, lớn hơn nhiều so với mức tối thiểu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vì vậy các bà nội trợ cần chú ý tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng mật ong khi đã để lâu ngày và có dấu hiệu bất thường về mùi vị, màu sắc…

Mật ong rừng và những sự kết hợp gây chết người!

Đầu tiên là sự kết hợp mật ong nguyên chất với chuối hột hoặc đậu nành, điều này dễ khiến người dùng trướng bụng, trường ung, thậm chí có thể chết người.

Người ta cũng thường pha sắn dây uống với mật ong để giải nhiệt tuy nhiên sự thật là loại thức uống này còn phản tác dụng, khiến cơ thể ngứa ngáy, nóng nực hơn.

Các bà mẹ lưu ý không dùng mật ong hấp với lá hẹ để trị ho cho trẻ em vì cách này rất dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, mất nước.

mật ong hẹ
Mật ong và hẹ: sự kết hợp dễ gây tác dụng phụ cho sức khỏe người dùng

Đặc biệt lưu ý không cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong bởi bé chưa thể hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong sản phẩm này. Thêm vào đó là mối nguy với các thành phần tạp chất trong mật ong rừng không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Nguy hiểm hơn, theo lương y Bùi Hồng Minh, trong trường hợp ong rừng hút mật từ các loại cây có chất độc như mã tuyền, lim, trúc đào… thì mật của nó trở thành mật ong độc.

Như vậy, chọn được mật ong tốt chưa dừng lại ở chỗ mua được mật ong nguyên chất mà còn cần phải đảm bảo được nguồn gốc các loài hoa tạo nên chúng. Đừng chỉ “đặt cược” niềm tin của mình vào những lời quảng cáo không có cơ sở, người dùng hãy luôn tỉnh táo chọn thương hiệu an toàn cho sức khỏe cả nhà. Một trong số đó là các sản phẩm mật ong nhập khẩu từ New Zealand của nhà phân phối Holy Bee với mật ong maccadamia, mật ong leatherwood, mật ong dành riêng cho trẻ em Ariborne 500g.

mật ong nguyên chất
Các chứng nhận kiểm chứng chất lượng của mật ong Holy Bee.

Tất cả sản phẩm công ty cung cấp đều là mật ong rừng nguyên chất 100% và đảm bảo đầy đủ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chỉ tiêu chất lượng. Mật ong Holy Bee hiện đã có mặt tại hệ thống siêu thị Nam An Martket, Organic Food….

Tham khảo thêm sản phẩm mật ong organic của Holy Bee tại đây.

4 (80%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *