Mật ong Manuku là mật ong gì? Có nguồn gốc và tác dụng ra sao?

Bạn có biết tại sao mật ong Manuka lại được gọi với cái tên mỹ miều như vậy? Có rất nhiều mật ong Manuka nhập khẩu về thị trường mật ong tại Việt Nam, nhưng bạn phân vân không biết gì về: nguồn gốc, xuất xứ cũng như thành phần của nó, hôm nay, HOLYBEE sẽ mở ra một chuyên mục để cung cấp các thông tin chính xác cần thiết về mật ong Manuka cho bạn!

Để trả lời cho các câu hỏi này, trước hết, bạn cần hiểu rõ về loài hoa cực kỳ đặc biệt – Hoa Manuka

Hoa Manuka là hoa gì? Ở đâu?

Tasmania của Australia còn được mệnh danh là di sản thiên nhiên của thế giới đặc biệt là Hoa Manuka hồng

New Zealand và Tasmania: Là 2 khu vực trồng và thu mật từ hoa Manuka lớn nhất trên thế giới. Với một vài đặc điểm khí hậu tương đồng, quốc đảo New Zealand cũng như hải đảo Tasmania của Australia còn được mệnh danh là di sản thiên nhiên của thế giới hay đảo thiên đường, với khí hậu trong lành và môi trường tự nhiên, hoang dã cách biệt với lục địa.

Gần 40% diện tích Tasmania là khu vực vườn bảo tồn của quốc gia, là di sản thiên nhiên được UNESSCO công nhận từ 1982. Còn với quốc đảo New Zealand, hệ thực vật ở đây là vô cùng độc đáo, hơn 80% thảm thực vật là những loài hiếm hoặc chỉ tìm thấy ở quốc gia này. Trong đó phải kể đến hoa Manuka.

Quốc đảo New Zealand
Quốc đảo New Zealand với thảm thực vật quý hiếm
Hải đảo Tasmania
Hải đảo Tasmania của Australia còn được mệnh danh là di sản thiên nhiên của thế giới

Hoa Manuka

Hoa Manuka sản xuất ra mật ong Manuka
Hoa Manuka trắng muốt, đôi khi là màu hồng nhạt

Hoa Manuka (tên khoa học là Leptospermum scoparium), dù thuộc họ cây Sim nhưng nó còn được gọi với cái tên khác là “cây trà New Zealand”. Thuộc loài cây bụi cao từ 2 đến 5m, tuy nhiên, với những cây trưởng thành lâu đời, MANUKA cũng có thể cao lên đến 15m. Phân nhánh dày rậm, lá nhỏ (dài từ 7-20mm, rộng từ 2-6mm) màu xanh đặc như của lá chè già.

Hoa Manuka trắng muốt, đôi khi là màu hồng nhạt, chỉ lớn khoảng từ 8-15mm (hiếm khi đến được 25mm). Nhụy hoa Manuka màu tím bầm thật sự nổi bật giữa màu trắng khiết hay hồng nhạt của 5 cánh hoa .

Hoa Manuka không chỉ đẹp mà còn có nhiều giá trị khác:

Ngoài giá trị là mật ong Manuka, hoa Manuka còn có nhiều giá trị về y dược. Lá Manuka cũng có không ít công dụng nổi bật trong ngành mỹ phẩm: gel rửa mặt, tẩy tế nào chết, toner dạng xịt,…

Hơn thế nữa, gỗ Manuka khá dai và bền chắc, nên thường được sử dụng làm cán dụng cụ, làm nguyên liệu trong điêu khắc, mùn cưa thì dùng để hun khói thịt và cá vì có hương rất thơm khi đốt.

Manuka là loài hoa rất dễ bị nhầm lẫn với hoa manuka. Cách phân biệt dễ dàng nhất chính là lá của nó: lá Manuka là loại lá gai, lá Manuka lại là lá mềm.

Lá Manuka
Lá Manuka thuộc họ lá gai nhỏ dài

Nguồn gốc?

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng hoa Manuka có nguồn gốc ở Australia và sau đó mới được phân tán đến New Zealand. Việc này cũng dẫn đến việc tranh chấp về thương hiệu mật ong Manuka giữa Australia và New Zealand.

Đến nay, hoa Manuka được tìm thấy ở khắp nơi trên cả quốc đảo New Zealand, đặc biệt phổ biến tại bờ biển phía Đông của phía Nam và phía Bắc đảo.

Tên gọi Manuka?

Hoa Manuka có tên xuất phát từ cụm từ “Māori”, nhưng ở Australia và một số nơi ở New Zealand, người ta gọi nó với cái tên dễ thương như “jelly bush” nghĩa là “thạch bụi” hoặc là “cây trà New Zealand” – tên này xuất phát câu chuyện về thuyền trưởng Cook, ông đã dùng lá MANUKA như một loại trà để pha uống.

Hoa manuka có một sức sống hoang dại?

Có mặt hầu hết trên lãnh thổ New Zealand, dù không phát triển thực sự mạnh, nhưng loài cây với hình dáng nhỏ bé, với chiếc lá tiêu giảm gọn nhẹ nhưng lại mang trong mình một sức sống kiên cường.

Cũng vì nét đẹp hoang dã nhưng không kém phần thanh cao đó, MANUKA thậm chí đã nhận được giải thưởng AGM (Award of Garden Merit) từ Hội Hoàng Gia (Royal Horticultural Society).

Những công dụng có được từ cây Manuka:

Người dân New Zealand coi Manuka như là một thần dược, chữa những vết thương ngoài da cực kỳ hiệu quả: Chỉ cần sử dụng cánh hoa Manuka vò nát (hoặc nhai nát) đắp lên vết bỏng, với triết xuất methylglyoxal sẽ tạo ra lớp kháng khuẩn cực tốt giúp nhanh chóng làm dịu vết thương, cải thiện làn da bỏng.

Nước được sắc từ lá Manuka có khả năng giải nhiệt, hạ sốt. Với bệnh cảm lạnh, người New Zealand thường sử dụng lá Manuka để xông hơi.

Nước ấm sắc từ lá và vỏ cây Manuka được sử dụng như thuốc xoa bóp cho các bệnh về khớp, hoặc các vùng cơ bắp cứng liệt.

Ngoài ra, việc nhai vỏ cây Manuka còn được cho là có nhiều tác dụng thư giãn, an thần và hỗ trợ giấc ngủ.

Tinh dầu Manuka : được chiết xuất từ lá cây Manuka, ngoài những công dụng về mỹ phẩm đã nói, nó còn được sử dụng như chất chống mốc vì tính kháng khuẩn mạnh.

HOLYBEE

Rate this post