New Zealand lo ngại mật ong trôi nổi ở chợ đen Trung Quốc

Nhà chức trách New Zealand đang ngày càng lo ngại danh tiếng của ngành sản xuất mật ong nước này sẽ bị hủy hoại tại thị trường Trung Quốc. Có thực trạng trên là do mặt hàng mật ong của New Zealand hiện đang được bán tràn lan tại chợ đen ở Trung Quốc.

Mật ong New Zealand trôi nổi vào thị trường chợ đen

Hiện nay, nhiều mặt hàng mật ong của New Zealand đang được bán tràn lan tại chợ đen ở Trung Quốc. Trong một nỗ lực nhằm bảo vệ danh tiếng của ngành sản xuất mật ong ở nước ngoài, giới chức New Zealand đang nỗ lực ngăn chặn nạn buôn lậu mật ong vào thị trường Trung Quốc.

Theo Airborne Honey, một trong những nhà xuất khẩu mật ong lớn nhất New Zealand, một lượng lớn mật ong hiệu Honey For Kids đã được mua ở New Zealand rồi chuyển tới Hồng Công, sau đó tuồn sang Trung Quốc để bán trên mạng, như trên trang Taobao.

Đường đi của mật ong New Zealand vào Trung Quốc

Theo nhà chức trách New Zealand, cách xuất khẩu mật ong này giúp các tay buôn trốn được 17% thuế VAT tại Trung Quốc và 15% thuế GST tại New Zealand. Trong bối cảnh này, các nhà phân phối sản phẩm mật ong của New Zealand không thể cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc. Không chỉ có Airborne Honey, một loạt thương hiệu mật ong nổi tiếng của New Zealand như Comvita, New Zealand Honey Co, Sweet Meadow và Signature Range cũng đang được bán tràn lan ở Trung Quốc với giá rất rẻ.

Việc mật ong New Zealand tràn ngập trên chợ đen Trung Quốc khiến giới chức nước này lo ngại hình ảnh và danh tiếng của các hãng mật ong New Zealand sẽ bị ảnh hưởng bởi sản phẩm không qua kiểm duyệt chất lượng hoặc bị làm giả nhãn mác. Uy tín của mật ong danh tiếng New Zealand có thể bị hủy hoại nếu bị phát hiện bị giả mạo hoặc kém chất lượng.

Một chuỗi siêu thị lớn ở New Zealand thậm chí còn chỉ thị cho nhân viên giám sát những khách hàng có biểu hiện mua nhiều mật ong để xuất khẩu. Mới đây, một người đàn ông đã bị bắt giữ vì đánh cắp số lượng mật ong trị giá 1.100 USD từ ba siêu thị tại Auckland để cung cấp theo đơn đặt hàng của các “thượng đế” châu Á./.

(theo SGGP)

Rate this post