Mật ong rừng: sử dụng mà không biết những điều sau khéo mang họa!

Mật ong rừng, mật ong nguyên chất thường được ca tụng như một loại “thần dược” trị được bách bệnh, tuy nhiên những tác hại của nó khi dùng không đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Không phải cứ “càng lâu càng tốt”!

Nhiều người truyền tai nhau mật ong để càng lâu thì dùng càng ngon nhưng sự thật không phải vậy. Các bác sĩ khuyến cáo một người bình thường chỉ nên dùng mật ong có thời gian lưu trữ dưới 2 năm. Với người dùng mật ong để trị bệnh thì thời gian này càng nên được rút ngắn.

Nguyên nhân là do trong mật ong có chứa Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), hàm lượng HMF 200mg/kg có thể làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư… Mật ong rừng mới thu hoạch có HMF khoảng 1-5mg/kg. Sau 3 đến 7 tháng để ở 30-35 độ C, chỉ số này tăng lên 200-300mg/kg. Vì vậy các bà nội trợ tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng mật ong khi đã để lâu ngày hay có dấu hiệu bất thường về mùi vị, màu sắc…

Mẫu mật ong đổi màu do không sử dụng quá lâu. Ảnh: Bách hóa Xanh

Mật ong nguyên chất và những sự kết hợp gây chết người!

Đầu tiên là sự kết hợp mật ong nguyên chất với chuối hột hoặc đậu nành, điều này dễ khiến người dùng trướng bụng, trường ung, thậm chí có thể chết người.

Ngoài ra, hành, tỏi sống ăn chung với mật ong cũng gây nhiều tác hại. Lý do là hai loại gia vị này có tính vi ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong úng khí dễ sinh khó hấp thu, đầy bụng. Người ta cũng thường pha sắn dây uống với mật ong để giải nhiệt tuy nhiên loại thức uống này có khi còn phản tác dụng, khiến cơ thể ngứa ngáy, nóng nực hơn.

Đặc biệt lưu ý không cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong bởi bé chưa thể hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong sản phẩm này. Thêm vào đó là mối nguy với các thành phần tạp chất trong mật ong rừng không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng mật ong vì bất cứ lý do gì.

Nguy hiểm hơn, theo lương y Bùi Hồng Minh, trong trường hợp ong rừng hút mật từ các loại cây có chất độc như mã tuyền, lim, trúc đào… thì mật của nó trở thành mật ong độc. Như vậy, chọn được mật ong tốt chưa dừng lại ở chỗ mua được mật ong nguyên chất mà còn cần phải đảm bảo được nguồn gốc các loài hoa tạo nên chúng. Đừng chỉ “đặt cược” niềm tin của mình vào những lời quảng cáo không có cơ sở, người dùng hãy luôn tỉnh táo chọn thương hiệu an toàn cho sức khỏe. Một trong số đó là các sản phẩm mật ong nhập khẩu từ Úc, New Zealand của nhà phân phối Holy Bee. Với các dòng sản phẩm đa dạng được nhập khẩu chính ngạch: mật ong hoa manuka, hoa mắc ca, mật ong leatherwood, mật ong dành riêng cho trẻ em Ariborne... Tất cả sản phẩm công ty cung cấp đều là mật ong nguyên chất 100%, đảm bảo đầy đủ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm… Mật ong Holy Bee hiện đã có mặt tại hệ thống siêu thị Nam An Martket, La Maison, Organic Food….

mật ong nguyên chất
Một số chứng nhận chất lượng của Holy Bee.

Tham khảo thêm sản phẩm mật ong organic của Holy Bee tại đây.

Xem thêm:

Người bán chia sẻ 3 cách thử mật ong thật có thể thử ngay tại cửa hàng

Chuyên gia giải thích “thực – hư” công dụng của mật ong manuka

Có nên tiếp tục sử dụng mật ong đóng đường không?

 

 

5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *